Sản phẩm Văn hóa trà Danh trà Việt - Trung

Tìm kiếm sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Ông Phạm Văn Hùng

ANH PHẠM VĂN HÙNG

Q.6 TP. HCM


      CHIẾC ẤM ĐẸP


Tất nhiên là phải có đất tốt và càng không thể thiếu đôi tay của nghệ nhân cũng như bản thân chiếc ấm phải trải qua nung nhiệt, qua tấm lòng của người yêu ấm ngày ngày dưỡng ấm.

Tuy nhiên, thế vẫn chưa đủ.

Để có chiếc ấm đẹp ngày hôm nay, và hơn nửa là mai sau, rất cần phải có sự kiên trì, cẩn thận để gìn giữ.

Bởi vì chỉ một lần chớp mắt xảy tay, nhẹ thì ấm không còn như xưa, nặng thì trở thành những mảnh vỡ vô dụng !

Ngẩm lại sao giống đời người.

Mỗi ngày, tay nâng niu chiếc ấm, rót chén trà, lòng luôn nhủ lòng...


      TRÀ & TÔI


Cảm ơn tạo hoá tạo ra Trà để chúng ta có được thức uống mà đã được nâng lên thành Đạo, và cũng không quên cho một sản vật là đất tốt để làm nên những chiếc ấm tuyệt hảo giúp chúng ta thưởng thức được tinh tuý của Trà một cách trọn vẹn nhất có thể.

Tại sao tôi lại có những ý nghĩ này . . .

Thời học trò, khoản những năm 1977, cuộc sống còn nhiều khó khăn, lúc bấy giờ, học trò như chúng tôi nếu có ít tiền để vào quán uống được 1 ly cà phê đen là sướng vô cùng.

Lúc ấy, tôi và vài người bạn thân rất thích vào quán cà phê yên tĩnh để cùng nhau ôn bài thi, kêu vài ly cà phê đen, sau đó là 1 bình trà nóng (tất nhiên là trà Bắc và là loại bình dân).

Ly cà phê mau chóng hết, kế đến là những ly trà, mùi trà thơm thơm, vị chan chát, cứ đọng lại qua những bài giải toán, lý . . . , khi bình trà cạn, thì lại xin thêm bình khác, biết là học sinh sinh viên nghèo nên chị chủ quán thương tình nhanh chóng cho thêm, nhưng cũng đến lúc chị chủ quán xinh đẹp phải nheo nheo cặp mắt mang hình viên đạn và nói 1 câu “hết trà rồi mấy em” . . . (đùa thôi, chứ chị chủ quán nhẹ nhàng với học sinh lắm).

Mùi, vị trà theo tôi từ dạo ấy.

Số phận thật không may, vì căn bệnh mãng tính, sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi không ngửi được mùi, từ đó, thế giới ẩm thực của tôi khi qua bờ môi thì chỉ còn là vị giác.

Và trà đối với tôi cũng vậy, khi pha loãng, chỉ là vị nhàng nhạt, khi pha hơi lâu, là vị chan chát, nếu để quá lâu thì chỉ là chát quá nuốt không vô . . . thế đấy. Tuy nhiên, cái vị ấy nếu mỗi buổi sáng mà không có thì tôi vẫn thấy thiêu thiếu một chút gì đó trong ngày.

Rồi cứ thế, không có gì để nói khi sau hơn 20 năm, qua một đợt phẫu thuật để chữa căn bệnh về mũi, tôi lại “nghe” được mùi.

Thật không thể có lời nào tả xiết sự hạnh phúc khi tôi lại “nghe” được mùi, cái mà rất – rất nhiều người xem như đương nhiên nó hiện hữu trong cuộc sống, và lẽ tất nhiên sẽ không cảm thấy được là mình đang hạnh phúc.

Trà cũng vậy, tôi được diễm phúc ngửi lại mùi đặc trưng mà tưởng như mình đã quên!

Thú thật, tự nhiên tôi trở thành người tham lam vô cùng, tôi luôn cố làm sao để có thể thưởng thức hết mùi trà khi mỗi buổi sáng pha ấm trà để uống.

Thế là, nhiều bộ ấm bị tôi thay đổi để tìm hương trà đạt nhất.

Cho đến khi tình cờ tôi đi ngang một gian hàng bên trên có đề hàng chữ lạ lẫm đối với tôi lúc bấy giờ, đó là “Ấm Tử Sa–Việt Phú Quý Thổ”, tôi dừng lại và trước hết là say mê ngắm nhìn những chiếc ấm nho nhỏ, xinh xinh, nhiều màu sắc, mộc mạc nhưng tinh tế vô cùng, trong lòng tự hỏi: “Ấm Tử Sa” là gì nhỉ?.

Tối về, lao vào internet tìm và đọc thông tin về Ấm Tử Sa, tôi thấy thật đúng với cái mà mình đang tìm.

Ngay ngày hôm sau. Tôi đã mua 1 chiếc ấm. Rồi thì vệ sinh ấm, luộc ấm, lau lau, chùi chùi, để rồi sáng hôm sau nữa, tôi pha 2 ấm trà, 1 là ấm tráng men, 1 là Ấm Tử Sa, và thật tuyệt, tôi nghĩ, hương của trà mình đã nhận gần được hết.

Từ đó đến nay, mỗi buổi sớm mai của những ngày nghỉ cuối tuần,  cũng như mỗi buổi chiều sau một ngày căng thẳng làm việc, đối với tôi, chiếc Ấm Tử Sa và Trà như một phần gắn liền với cuộc sống.

Câu chuyện của tôi là thế đấy.

Thay lời kết, tôi muốn chia sẻ một ý nhỏ là: hãy trân trọng những gì mình đang có nhé các bạn, đôi khi, có thể nó là hiển nhiên đối với người này nhưng đối với người khác thì nó lại là ân huệ. Và qua đó các bạn chia sẻ cùng tôi: Cảm ơn tạo hoá tạo ra Trà . . .


[Về đầu trang]

 
Horizontal SlideShow Module v1.8 by JT.