Sản phẩm Văn hóa trà Danh trà Việt - Trung

Tìm kiếm sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Anh Cao Thanh Ngọc
Cảm tưởng:

Chiếc Ấm Khai Sáng


Vào năm 2000, ở tuổi 23 khi ấy thực sự tôi không có một chút ý niệm hay kiến thức về văn hóa uống trà, trà đạo và cũng không phải là người thích uống trà. Năm ấy lần đầu tiên tôi được đi hội chợ thương mại tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Trong thời gian ở tại đây có một đối tác đi tàu hỏa gần 3000km đến gặp tôi ở khách sạn và người này đã tặng cho tôi 1 hộp trà và 1 ấm trà.

Khi ấy tôi cười thầm trong bụng và tự nhủ rằng “đi mấy ngàn cây số chỉ để tặng 1 ấm trà bằng đất nung và 1 hộp trà thôi à, mấy thứ này ở Việt Nam thiếu gì! “. Đó là suy nghĩ của tôi về món quà mà đối tác đó tặng, tuy nhiên đối với người tặng quà thì tôi rất xúc động và cảm nhận được sự chân thành của họ bởi khi ấy anh ta chỉ là một nhân viên bán hàng và đang làm việc cho một công ty của nhà nước với đồng lương thu nhập ít ỏi.

Món quà của họ được tôi đem về cất vào tủ, ngay cả hộp trà tôi cũng cất giữ làm kỷ niệm chứ cũng chẳng đem ra uống thử.

Cho đến năm 2008, tôi có dịp được đến thăm thủ phủ trà Long Tỉnh, ở thành phố Hàng Châu, Tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, thì thực sự tôi mới có sự cảm nhận thích thích cái văn hóa uống trà và qua tìm hiểu thì tôi biết được một điều thú vị đó là đối với người Trung Quốc khi quý nhau họ tặng trà ngon cho nhau và rất quý mến nhau họ mới tặng ấm trà cho nhau. Và khi ấy tôi cũng mới biết đến ấm đất tử sa là gì và trà Long Tỉnh như thế nào.

Khi trở về Việt Nam việc đầu tiên là tôi tìm lại hộp trà và ấm trà ngày xưa. Hóa ra đối tác năm xưa đã tặng cho tôi một cái ấm đất tử sa và 1 hộp trà Long Tỉnh. Ngồi ngắm nhìn chiếc ấm đó tôi càng cảm nhận được cái đẹp của chiếc ấm và bắt đầu từ đây tôi dành thời gian rảnh rỗi của mình để tìm hiểu về văn hóa uống trà, trà đạo, các loại trà, lời ích từ việc uống trà hằng ngày… Khi đã mê uống trà thì cũng là lúc tôi mê luôn chất mộc mạc nhưng cũng vô cùng tinh tế của các ấm đất tử sa và khi có cơ hội tôi cũng sưu tập thêm các ấm trà mà mình yêu thích.

Sau này mỗi lần ngắm nhìn các ấm trà của mình, thì chiếc ấm đầu tiên tôi có được là chiếc ấm đem lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất, tôi đặt tên cho chiếc ấm này là” Chiếc ấm khai sáng”, nó là cảm hứng dẫn đắt tôi vào con đường tìm hiểu một môn nghệ thuật uống trà tao nhã và đây là chiếc ấm mà tôi yêu quí nhất.


Cao Thanh Ngọc.


 
Horizontal SlideShow Module v1.8 by JT.